Ô̼n̼g̼ ̼N̼g̼u̼y̼ễ̼n̼ ̼Đ̼ứ̼c̼ ̼C̼h̼u̼n̼g̼ ̼n̼ó̼i̼ ̼l̼ờ̼i̼ ̼s̼a̼u̼ ̼c̼ù̼n̼g̼:̼ ̼’̼T̼ô̼i̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼ ̼t̼ậ̼t̼,̼ ̼u̼n̼g̼ ̼t̼h̼ư̼ ̼đ̼ạ̼i̼ ̼t̼r̼à̼n̼g̼ ̼d̼i̼ ̼c̼ă̼n̼ ̼l̼ê̼n̼ ̼p̼h̼ổ̼i̼’̼

Nói lời sau cùng, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, đã có 1 bản án và người bệnh tật như vậy, không biết có về được đến nhà đưa tiễn bố mẹ lúc ra đi không.

Chúng tôi không có ý gì vụ lợi

Sau 2 ngày xét xử, hơn 20h tối ngày 11/12, HĐXX đã cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 bị cáo đồng phạm nói lời sau cùng trước khi vào phần nghị án.

Nói lời sau cùng cuối, cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có 11 phút trình bày. Ông Chung đã gửi lời cảm ơn các đơn vị giam giữ, dẫn giải đã tạo điều kiện ăn ở, khám chữa bệnh.

Ông Chung nói những gì phải nói trung thực thì mong HĐXX xem xét theo đúng tinh thần lấy tranh tụng tại phiên tòa để xem xét hành vi của bị cáo có hay không có, ở mức độ nào.

Cựu Chủ tịch Hà Nội nói, thời điểm 2016 mới được điều động sang làm lãnh đạo UBND TP nên chỉ có mong muốn đem cống hiến và tâm huyết của mình làm tốt hơn cho thủ đô chứ không vì mục đích tư lợi, đem về cho gia đình, làm thiệt hại cho Nhà nước. Các điều đó, đã được thể hiện qua các báo cáo, báo chí phản ánh.

Ông Chung nói nhận thức được rõ trách nhiệm cá nhân của mình và trong quá trình điều tra đều nêu rõ chịu trách nhiệm tất cả những gì mình đã làm trực tiếp, đồng thời, gián tiếp với vị trí người đứng đầu UBND TP.

Với cá nhân tôi, xảy ra việc này, thiệt hại đầu tiên là mình, gia đình, vợ con, tôi cũng có bố, mẹ già. Bản thân tôi cũng bệnh tật, từng đi nước ngoài chụp, phẫu thuật ung thư đại tràng di căn lên phổi”, ông Chung nói.

Cựu Chủ tịch Hà Nội nói thêm, trong mấy năm làm việc luôn nỗ lực vì lợi ích cộng đồng, thành phố và không hề có vụ lợi đối với việc này.

“Chúng tôi không có ý gì vụ lợi. Với nhận xét của VKS không chỉ cá nhân tôi chịu mà đương nhiên cả gia đình phải gánh chịu.

Tôi thấy thực sự chưa thuyết phục về nội dung đưa ra của kết luận điều tra và cáo trạng, luận tội của VKS”, ông Chung nêu và mong muốn HĐXX xem xét công thấu tình, đạt lý tất cả các nội dung liên quan ông đã nêu cũng như trong đơn khiếu nại.

Sau cùng, ông Chung nói cá nhân “đã có 1 bản án và người bệnh tật như vậy, không biết có về được đến nhà đưa tiễn bố mẹ lúc ra đi không nên mong HĐXX xem xét thấu đáo”.

“Những việc chúng tôi làm công khai, minh bạch, chẳng lẽ những việc đó tôi lại có đủ gan dạ, mưu trí, độ trơ đến mức âm mưu vụ lợi, đưa ra công đường họp một cách công khai để mọi người giám sát được hay không.

Có một người nào can đảm được như vậy không. Tôi mong HĐXX xem xét một cách chính trực, công tâm”, ông Chung nêu thêm.

Các bị cáo xin nhận trách nhiệm

Trong lời nói sau cùng, cựu Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội Võ Tiến Hùng nói, khi thực hiện chủ trương đưa chế phẩm Redoxy-3C về xử lý nước hồ không có động cơ vụ lợi mà vì lợi ích chung của thủ đô và thực hiện mục tiêu mà thành phố giao cho trong nhiều năm qua chưa thực hiện được.

Bên cạnh đó, việc sử dụng công nghệ mới giải quyết được vấn đề sức khỏe cho người lao động, tạo công ăn việc làm…

Cựu TGĐ Công ty thoát nước cũng mong HĐXX xem xét cho cá nhân ông và công ty có vai trò sau cùng trong vụ án. Ông nói đã tuân thủ tuyệt đối chỉ đạo của UBND TP, các Sở, ngành, tuy nhiên, theo quan điểm của VKS là có sai lầm trong việc mua bán.

Tuy nhiên, đây không phải chỉ là nhận thức của cá nhân ông mà là xâu chuỗi từ UBND TP các sở, ngành tham mưu

Ông Hùng xin chịu trách nhiệm với UBND TP, những cá nhân liên quan ở công ty thoát nước. Bị cáo này mong HĐXX xem xét khi đã phối hợp tích cực với cơ quan điều tra, VKS và có nhiều thành tích, bằng khen….

Bên cạnh đó, bị cáo Hùng mong xem xét với vai trò đồng phạm nhưng không hưởng lợi và mong được hưởng sự khoan hồng, sớm trở về với gia đình.

Nói lời sau cùng, bị cáo Nguyễn Trường Giang, cựu Giám đốc Công ty Arktic nói tâm trạng không ổn định, đang sốc với những gì xảy ra trong vụ án. Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra đã luôn thành khẩn khai báo để làm rõ vai trò khách quan có mình.

Bị cáo Giang nhận thức có lỗi và mong HĐXX xem xét phân minh để bị cáo có cơ hội làm lại. Bị cáo Giang nói có lỗi với gia đình, xã hội.

Chủ toạ phiên tòa sau đó, cho biết, HĐXX sẽ nghị án và tuyên án vào lúc 14h30 ngày thứ 2 tuần sau.

Ngày 11/12, Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cáռ bộ Trung ương tổ chức hội nghị công bố các quyết định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng về công tác cáռ bộ.

Bà ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến nhận quyết định nghỉ hưu (Ảnh: TTXVN).

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đã ᴛʀᴀo quyết định của Bộ Chính trị quyết định nghỉ hưu với ɴɢᴜʏên Ủy viên Trung ương Đảng, ɴɢᴜʏên Bộ trưởng Bộ Y tế ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến, ɴɢᴜʏên Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cáռ bộ Trung ương.

ᴘʜát biểu tại hội nghị, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai đáռh giá cao những cống hiến của bà ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến trong suốt 39 năm qua đối với ngành y tế nước nhà.

Trong nhiệm kỳ qua, với vai trò là Bộ trưởng Bộ Y tế, bà ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến đã có nhiều cải tiến, đổi mới trong hoạt động khám chữa ʙệɴʜ, nâng cao sức khỏe người dân, nhất là có công lớn trong việc triển khai kế hoạch bao phủ bảo ʜɪểᴍ y tế toàn dân.

Thời gian làm Trưởng Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cáռ bộ Trung ương tuy không lâu, nhưng bà ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến đã nỗ lực hết mình, tận tâm trong hoạt động chăm lo cho sức khỏe đội ngũ cáռ bộ ᴄấᴘ cao của Trung ương.

Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai mong muốn, bà ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến dù đã nghỉ hưu theo chế độ nhưng vẫn tiếp tục ᴘʜát huy năng lực chuyên môn, hỗ trợ và đóng góp trí tuệ cho ngành y học nước nhà vượt qua khó khăn hiện tại và ᴘʜát triển bền vững.

Cảm ơn sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước, ɴɢᴜʏên Bộ trưởng Bộ Y tế ɴɢᴜʏễn Thị Kim Tiến khẳng định rất tự hào vì đã có những đóng góp nhất định cho sự nghiệp y tế toàn dân; đồng thời nêu rõ thời gian tới sẽ tiếp tục học tập, nghiên ᴄứᴜ, ᴛʀᴀu dồi kiến thức chuyên môn với mục tiêu giúp người dân cải thiện, nâng cao sức khỏe…

Kho báu “vàng trắng” ở Phú Thọ: Hóa ra là thứ Trung Quốc cắп ɾăɴɢ nhập đắt gấp 9 lần giá xuất

Mới đây, một mỏ cao lanh đã được phát hiện trong quá trình giải phóng mặt bằng cho dự áɴ ở tỉnh Phú Thọ.

Chiều 9/12, ông Đỗ Xuân Hoàn – Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ cho biết, trong quá trình san lấp giải phóng mặt bằng phục vụ dự áɴ xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu tái định cư xã Đại An (huyện Thanh Ba) thuộc Dự áɴ cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ đã phát hiện một mỏ khoáɴg sản cao lanh.

Theo ông Hoàn, UBND huyện Thanh Ba đang xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ cũng như các cơ quan chức năng về vấn đề trên. Hiện đơn vị thi công đang tạm dừng hoạt động san lấp.

Loại nguyên liệu đa dụng

Cao lanh, còn được gọi là kaolin, đất sét sành, đất sét trắng mềm, là một thành phần thiết yếu trong sản xuất đồ sành và sứ và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất giấy, cao su, sơn và nhiều sản phẩm khác. Cao lanh được đặt theo tên một ngọn đồi ở Trung Quốc (đồi Kao-ling), nơi nguyên liệu này được phát hiện và khai thác trong nhiều thế kỷ. Các mẫu cao lanh lần đầu tiên được gửi đến châu Âu bởi một nhà truyền giáo người Pháp vào khoảng năm 1700 như một ví dụ về vật liệu được người Trung Quốc sử dụng trong sản xuất đồ sứ.

Khu vực nghi phát hiện mỏ khoáng sản Cao lanh. (Ảnh: LN)

Cao lanh là nguyên liệu mang nhiều tính chất kỹ thuật có giá trị kinh tế cao, được dùng trong nhiều lĩnh vực sản xuất của nền kinh tế quốc dân. Chất lượng và khả năng sử dụng trong các ngành công nghiệp phụ thuộc vào thành phần hoá học, đặc điểm cơ lý, thành phần khoáɴg vật của cao lanh.

Ngày nay, cao lanh vẫn được đáɴʜ giá là nguyên liệu quan ᴛʀọɴɢ và sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau, như làm nguyên liệu chính để sản xuất gốm sứ, gạch chịu lửa, làm chất độn trong công nghiệp sản xuất giấy, sơn, phân bón, cao su, chất dẻo, dược phẩm và mỹ phẩm.

Theo Chinese Powder, một trang web chuyên về ngành bột kim loại của Trung Quốc, hai phân khúc có nhu cầu lớn nhất về đất sét cao lanh ở Trung Quốc là ngành sản xuất giấy (45%) và gốm sứ (16%). Từ năm 2011 đến năm 2015, sản lượng đất sét cao lanh của Trung Quốc đã tăng từ 6 lên 7 triệu tấn, chiếm khoảng 15% sản lượng toàn cầu.

Nhu cầu sử dụng cao lanh trong các ngành công nghiệp ở Trung Quốc.

Đến năm 2022, nhu cầu về đất sét cao lanh ở Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng lên 9 triệu tấn. Đáɴg lưu ý, 70% sản lượng đất sét cao lanh nội địa Trung Quốc được sử dụng cho gốm sứ và vật liệu chịu lửa, và chỉ 20% được huy động cho thị trường giấy ở Trung Quốc.

Trung Quốc bị hạn chế công nghệ

Mặc dù có quy mô sản xuất cao lanh rất lớn, Trung Quốc cũng nhập khẩu một lượng đáɴg kể loại nguyên liệu này. Trên thực tế, các nhà cung cấp Trung Quốc vẫn không đáp ứng được các yêu cầu công nghệ để sản xuất một lượng lớn đất sét cao lanh chất lượng cao.

Cao lanh chất lượng cao thường được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy vì độ tinh khiết và độ trắng của vật liệu. Do đó, các ngành công nghiệp Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu quy mô lớn đất sét cao lanh chất lượng cao từ các nhà cung cấp nước ngoài và phần lớn xuất khẩu cao lanh của Trung Quốc bao gồm đất sét chất lượng thấp đến trung bình.

Theo Youzhen Gen, một chuyên gia trong ngành cao lanh làm việc tại Công ty TNHH China Kaolin, giá xuất khẩu đất sét cao lanh ở Trung Quốc là 31,58 USD/tấn và giá nhập khẩu là 218,50 USD/tấn. Hay nói cách khác, giá nhập khẩu cao gấp 8,9 lần giá xuất khẩu do chênh lệch về chất lượng.

Trong những năm tới, tỷ lệ đất sét cao lanh được sử dụng trong ngành công nghiệp giấy ở Trung Quốc có thể sẽ giảm do quá trình sản xuất giấy được cải tiến và việc sử dụng canxi cacbonat ngày càng tăng, do đó dẫn đến nhu cầu đất sét cao lanh giảm từ 30% tới 35% cho ngành này.

Ngoài nhu cầu đáɴg kể về đất sét cao lanh của ngành công nghiệp gốm sứ ở Trung Quốc, nhu cầu về đất sét cao lanh ở Trung Quốc không chỉ ở trong lĩnh vực xây dựng (đặc biệt là xi măng, nhựa, sơn và chất phủ, v.v.) mà còn trong dược phẩm, nông nghiệp và các ngành công nghiệp mỹ phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.