C̶̵̶u̶̵̶ộ̶̵̶c̶̵̶ ̶̵̶s̶̵̶ố̶̵̶n̶̵̶g̶̵̶ ̶̵̶ở̶̵̶ ̶̵̶t̶̵̶u̶̵̶ổ̶̵̶i̶̵̶ ̶̵̶U̶̵̶8̶̵̶0̶̵̶

Cuộc sống ở tuổi U80 của Quan Âm Bồ Tát và chuyện ly kỳ khi được người dân bái lạy vì tưởng “Phật sống”

Nghệ sĩ Tả Đại Phân đảm nhận vai Quan Âm Bồ Tát trong phim Tây Du Ký. Cuộc sống của bà ở tuổi 78 được nhiều người quan tâm.

Mối lương duyên với Tây Du Ký

Đã hơn 30 năm trôi qua kể từ ngày lên sóng nhưng đến nay Tây Du Ký vẫn là bộ phim được nhiều thế hệ khán giả yêu thích. Không chỉ có nội dung lôi cuốn, hấp dẫn, tác phẩm còn quy tụ dàn diễn viên tài năng và yêu nghề. Nhờ màn hóa thân xuất thần của họ, những nhân vật trong Tây Du Ký như được “sống dậy” trên màn ảnh nhỏ và trở thành hình tượng kinh điển.

Có thể nói, trong phim, ngoài 4 thầy trò Đường Tăng thì Quan Âm Bồ Tát cũng là một trong những nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người xem. Người đảm nhận vai diễn này là nữ nghệ sĩ Tả Đại Phân.

Tả Đại Phân sinh năm 1943 tại Hồ Nam, Trung Quốc. Không giống như nhiều diễn viên khác của Tây Du Ký, trước khi tham gia phim, bà đã là nghệ sĩ nổi tiếng hàng đầu, giữ chức vụ đoàn trưởng đoàn kịch tỉnh Hồ Nam.

Cơ duyên đưa Tả Đại Phân đến với vai Quan Âm Bồ Tát bắt nguồn từ một lần bà đến biểu diễn cho Chủ tịch Mao Trạch Đông xem. Chuyện là, trong những năm tháng cuối đời, Chủ tịch Mao rất muốn thưởng thức một vở kinh kịch truyền thống. Vì thế, đoàn nghệ thuật Hồ Nam đã được mời tới biểu diễn vở kịch Thần Tiên chúc thọ.

Trong vở kịch năm ấy, Tả Đại Phân được giao vai Quan Âm Bồ Tát, còn đạo diễn là Dương Khiết. Lần hợp tác này để lại ấn tượng đặc biệt cho cả hai người. Sau khi biểu diễn, đạo diễn Dương Khiết hết lời khen ngợi Tả Đại Phân và khẳng định sau này nếu cần diễn viên đóng vai Quan Âm Bồ Tát nhất định sẽ tìm đến bà.

Nghệ sĩ Tả Đại Phân đã hóa thân rất xuất sắc vào vai Quan Âm Bồ Tát.

Năm 1982, khi nhận quay phim Tây Du Ký, đạo diễn Dương Khiết lập tức nghĩ tới Tả Đại Phân. Dù khi đó chủ nhiệm của bộ phim là Lý Thành Nho muốn tìm một diễn viên có ngoại hình xinh đẹp, trẻ trung hơn để đảm nhận nhân vật này, nhưng nữ đạo diễn vẫn kiên quyết chọn bà.

Khi Lý Thành Nho phàn nàn: “Bao nhiêu diễn viên xinh đẹp như thế chị không chọn, lại đi chọn người đã nhiều tuổi, lên hình sẽ không đẹp đâu”, Dương Khiết dứt khoát: “Diễn viên là do tôi chọn hay cậu chọn”.

Không phụ sự tin tưởng của đạo diễn Tây Du Ký, Tả Đại Phân đã hoàn thành xuất sắc thành Quan Âm Bồ Tát, thậm chí còn vượt qua cả kỳ vọng.

Sau này Dương Khiết chia sẻ, lựa chọn Tả Đại Phân đảm nhận vai “Phật Bà” chính là quyết định sáng suốt nhất của bà. Quan Âm Bồ Tát do nữ diễn viên hóa thân quả thật vừa uy nghiêm, tôn quý, vừa trang nhã, điềm đạm đúng như hình tượng từ bi hỉ xả trong Phật Pháp.

Những câu chuyện ly kỳ xung quanh vai diễn Quan Âm Bồ Tát

Trong Tây Du Ký, các cảnh quay của Tả Đại Phân được thực hiện trong vòng 2 năm từ 1986 đến 1988. Tuy thời đó, Tả Đại Phân đã là tên tuổi lớn, nhưng cát-xê của bà cho mỗi tập phim lại khá khiêm tốn. Trong khi Tôn Ngộ không được trả 70-80 NDT/ tập (khoảng 250 nghìn – 283 nghìn đồng) thì bà chỉ nhận được 57 NDT (khoảng hơn 200 nghìn đồng).

Thế nhưng, Tả Đại Phân vẫn rất vui vẻ và dốc lòng với vai diễn. Bà tâm sự: “Khi đóng phim Tây du ký, các diễn viên đều rất tận tâm, không ai quan tâm tới cát-sê, chỉ muốn hoàn thành vai diễn một cách tốt nhất”.

Trong quá trình quay phim, Tả Đại Phân gặp nhiều câu chuyện thần kỳ, khó lý giải. Ví dụ như, trong khi các diễn viên khác thường phải vất vả quay lại rất nhiều lần, thì Tả Đại Phân chỉ cần quay một đúp là xong. Thậm chí, những diễn viên tham gia cùng cảnh với bà cũng đều hoàn thành công việc một cách thuận lợi.

Hay đến ngày quay, trời đổ mưa tầm tã, nhưng chỉ cần Tả Đại Phân xuất hiện thì trời bỗng dưng hửng nắng, thời tiết đang xấu cũng trở thành đẹp.

Vì tạo hình của nghệ sĩ Tả Đại Phân quá giống Phật Bà Quan Âm nên nhiều lần người dân tưởng lầm rằng bà là Bồ Tát hiển linh.

Những năm 84, 85, đoàn phim Tây Du Ký phải lặn lội về các vùng quê để quay ngoại cảnh. Sự hiện diện của họ thu hút rất nhiều bà con nông dân hiếu kỳ tới xem. Khi nhìn thấy Tả Đại Phân trong dáng hình Quan Âm Bồ Tát, tất cả họ đều bày tỏ sự tôn kính.

Mặc dù đoàn phim đã giải thích rằng đây chỉ là diễn viên, nhưng mọi người vẫn nhất mực không tin, và cho rằng tuy Tả Đại Phân là diễn viên nhưng chính là hiện thân của Quan Âm Bồ Tát ở nhân gian. Không ít người trong số họ thậm chí còn quỳ gối vái bái lạy bà.

Một lần khác, Tả Đại Phân tranh thủ ghé thăm một ngôi chùa gần phim trường trong khi vẫn mặc nguyên trang phục của Đức Phật Bà. Bà vừa bước vào, những người đang có mặt trong chùa đều giật mình sửng sốt, ngỡ rằng Quan Âm Bồ Tát hiển linh, khiến Tả Đại Phân phải vất vả giải thích.

Cuộc sống kín đáo, bình yên bên gia đình ở tuổi 78

Sau Tây Du Ký, Tả Đại Phân không tiếp tục đóng phim mà chuyên tâm cống hiến cho sân khấu kịch. Bà từng đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch Hiệp hội kịch Hồ Nam.

Về đời tư, Tả Đại Phân sống kín tiếng, không chia sẻ nhiều về gia đình với truyền thông. Có thông tin rằng nữ nghệ sĩ không kết hôn, sinh con mà sống độc thân cho đến tận bây giờ.

Tuy nhiên thực chất Tả Đại Phân có một gia đình vô cùng viên mãn. Chồng bà có tên Tiêu Cao Thích, hơn bà 5 tuổi. Hai người nên duyên khi cùng công tác tại đoàn kịch Hồ Nam.

Cũng giống như vợ, ông Tiêu Cao Thích rất tài năng và có nhiều đóng góp cho nền kịch nước nhà. Ông từng giữ chức Viện trưởng của nhà hát Kinh kịch Hồ Nam, là hiệu trưởng của hai trường nghệ thuật danh tiếng.

Sau khi kết hôn, vợ chồng nghệ sĩ Tả Đại Phân có với nhau một người con trai. Đến nay, dù đã sống bên nhau 50 năm, nhưng tình cảm của cả hai vẫn gắn bó, sắt son.

Những hình ảnh hiếm hoi của nghệ sĩ Tả Đại Phân và ông xã tài giỏi.

Hiện tại, “Quan Âm Bồ Tát” Tả Đại Phân đã bước sang tuổi 78. Bà sống quây quần, hạnh phúc bên chồng và con cháu tại Hồ Nam. Vì có cuộc sống đầm ấm nên dù tuổi tác đã cao nhưng nữ nghệ sĩ vẫn rất mạnh khỏe, tinh tường.

Mỗi ngày, bà thường dậy sớm, tụng kinh niệm Phật, chăm sóc vườn tược, cây cối, nhà cửa. Bà cũng lên chùa làm công quả, nghe chư tăng giảng về Phật pháp.

Thi thoảng, nghệ sĩ Tả Đại Phân cũng tham gia một số sự kiện nghệ thuật, hội ngộ với các diễn viên trong đoàn phim Tây Du Ký năm ấy. Ngoài ra, tuy đã nghỉ hưu nhưng bà vẫn say mê truyền dạy kinh nghiệm diễn xuất cho các thế hệ trẻ.

Một số hình ảnh gần đây của nghệ sĩ Tả Đại Phân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.