n̶g̶h̶.̶.̶.̶.̶e̶ ̶n̶h̶ạ̶c̶1̶2̶

Bí quyết nuôi heo ‘bá đạo’ của anh Phương ở Vĩnh Long khiến ai cũng ngỡ ngàng…

Người có ý tưởng độc đáo này chính là anh Nguyễn Vũ Phương (50 tuổi, ngụ khóm 1, phường 8, TP Vĩnh Long). Theo đó, cuối năm 2009, nhận thấy tình trạng heo nái bị động, hư thai, heo con chết nhiều… anh Phương tự mày mò tìm hiểu thì phát hiện nguyên nhân là do tiếng ồn.

“Một lần tình cờ xem tivi, tôi thấy ở nước ngoài, họ cho bò nghe nhạc tăng sản lượng sữa. Tôi chợt loé lên ý nghĩ sao mình không cho heo nghe nhạc để tăng tỷ lệ đậu thai” – anh Phương tâm sự trên tờ Người Lao Động.

Anh Nguyễn Vũ Phương ở Vĩnh Long.

Vốn là người sáng tạo, ham học hỏi, anh Phương liền đi mua chiếc radio về thử. Lúc đầu, anh trải nghiệm những bản nhạc mang âm hưởng nhẹ nhàng, qua một thời gian thấy heo không còn bị giật mình, tỷ lệ đậu thai cao. Theo anh Phương, đàn heo bắt đầu mắn đẻ cho ra đời từ 19-20 con/lứa, heo con sinh khỏe mạnh, chất lượng thịt ổn định và không còn nhảy chuồng.

Vũ Phương tiết lộ thêm, để heo tăng chất lượng thịt, anh tiếp tục mua thêm nhiều thùng loa lớn và mở rất nhiều thể loại nhạc khác nhau. Trong số những đĩa CD thì nhiều nhất là nhạc của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Bên cạnh đó còn có album của Lý Hải, Cẩm Ly, Sơn Tùng M-TP… Mỗi lần được nghe nhạc, đàn heo anh Phương im lặng thưởng thức, thậm chí quên cả giờ ăn, còn tắt đài thì chúng lại kêu la inh ỏi…

Máy nhạc được treo trên cột để hằng ngày phát nhạc cho heo nghe…
Ý tưởng của anh Phương được nhiều nông dân áp dụng sau đó.
Đàn heo tăng trưởng tốt nhờ áp dụng phương pháp độc đáo của anh Phương. Ảnh minh họa.

Chia sẻ trên Tri thức trẻ, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tỏ ra khá bất ngờ trước thông tin nhạc của mình lại giúp ích khá nhiều cho đàn heo.

“Tôi nghĩ bí quyết chăm sóc heo của anh nông dân kia chắc chắn sẽ tạo nên hai luồng ý kiến. Những người ganh ghét, không thích tôi lại có dịp ném đá là chỉ hát cho heo nghe thôi.

Còn những người nghĩ tích cực hơn chút xíu thì sẽ nghĩ là, ồ giọng hát của tôi làm lay động cả muông thú” – anh chia sẻ.

Đàm Vĩnh Hưng cảm thấy khá hài hước trước thông tin này.

‘Ông hoàng nhạc Việt’ cũng hài hước nói: “Nếu đúng là giọng hát của tôi có tác dụng như vậy thì tôi nghĩ mình sắp trở thành ông hoàng rừng xanh rồi”.

Trước đó, Đàm Vĩnh Hưng cũng từng khá ngạc nhiên khi được bạn bè cho xem clip một chú chó đánh đàn ca khúc của Thu Minh. Vì vậy, Mr Đàm tin rằng động vật biết thưởng thức âm nhạc là có thật và cảm thấy vui trước những phương pháp của anh Phương áp dụng trong chăn nuôi…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *