4̶.̶.̶.̶0̶0̶.̶.̶ ̶n̶ă̶m̶ ̶

Các bộ phim truyền hình, hoạt hình chuyển thể từ Tây Du Ký đều thu hút sự quan tâm của hầu hết mọi người. Nhưng bạn có biết rằng có những kẽ hở trong cốt truyện Tây Du Ký lưu truyền hơn 400 năm?

Đó chính là trên đường đi thỉnh kinh ở Tây Thiên, 4 thầy trò Đường Tăng đã lấp đầy dạ dày bằng những món như bánh màn thầu. Dù có những thức ăn khác thì họ cũng chỉ ăn những món thông thường như rau xanh, đậu phụ.

400 năm qua không ai phát hiện Tây Du Ký có sơ hở, lời của một cô bé 11 tuổi đã khiến các chuyên gia không thể chối cãi - Ảnh 1.

Con đường mà 4 thầy trò đi là từ Đông Thổ Đại Đường đến Tây Thiên. Trong đó Đông Thổ Đại Đường là ở Trung Quốc, Tây Thiên là ở Ấn Độ, trên đường học hỏi kinh nghiệm, 4 thầy trò đã đi qua Kyrgyzstan, Uzbekistan, Afghanistan, Pakistan, Nepal và các nước khác. Vậy những nước này có ăn bánh màn thầu và rau xanh luộc không?

Đương nhiên là không rồi!

Người tìm ra kẽ hở này chắc hẳn là một học giả chuyên về Tây Du Ký đúng không? Nhưng trên thực tế là không phải, nhân vật thông minh đó chỉ là một bé gái học lớp 5 tên Mã Tư Tề.

Không chỉ phát hiện điều này, Mã Tư Tề còn nhận thấy, thức ăn mà 4 thầy trò Đường Tăng ăn giống với thói quen ăn uống của người ở vùng Hoài An. Hóa ra, tác giả của Tây Du Ký – Ngô Thừa Ân là người Hoài An, tỉnh Giang Tô (Trung Quốc), vì vậy vị tác giả đã đưa hẳn những món quen thuộc của vùng miền mình sinh sống vào tác phẩm.

400 năm qua không ai phát hiện Tây Du Ký có sơ hở, lời của một cô bé 11 tuổi đã khiến các chuyên gia không thể chối cãi - Ảnh 2.

400 năm qua không ai phát hiện Tây Du Ký có sơ hở, lời của một cô bé 11 tuổi đã khiến các chuyên gia không thể chối cãi - Ảnh 3.

Bài phân tích của Mã Tư Tề khiến các chuyên gia không thể bác bỏ

Mã Tư Tề đã viết ra câu hỏi của mình và tiến hành phân tích cụ thể, được giáo viên đánh giá cao. Sau khi nhận được sự chấp thuận, giáo viên đã đăng bài phân tích này của Mã Tư Tề lên mạng xã hội, đồng thời khen ngợi khả năng quan sát và suy nghĩ độc lập của cô bé. Không ngờ, câu chuyện này lại thu hút sự chú ý của các chuyên gia văn học. Họ đều công nhận Mã Tư Tề là một đứa bé có khả năng khám phá tuyệt vời.

Trước câu chuyện này, nhiều chuyên gia phân tích tâm lý trẻ em cho biết, sự tò mò tự nhiên của trẻ em có khả năng thúc đẩy chúng quan sát mọi lúc mọi nơi.

Quan sát ở đây không chỉ là quan sát bằng mắt mà còn bao gồm quan sát thính giác, quan sát khứu giác, quan sát vị giác và quan sát bằng xúc giác.

Quan sát bằng mắt thường là điều trẻ em thường thấy và yêu thích nhất. Ví dụ, ngồi xổm trên mặt đất và quan sát kiến di chuyển cả buổi chiều, đây là quan sát bằng mắt.

Quan sát thính giác cũng là một việc phổ biến, chẳng hạn như vào mùa hè, chúng ta thường vểnh tai lên và lắng nghe tiếng ve kêu vào một ngày hè.

Quan sát bằng khứu giác là phải “quan sát” bằng mũi và đến công viên ngửi mùi hoa nào đó để phân biệt các loài hoa khác nhau.

Quan sát vị giác là để hỗ trợ trí nhớ của trẻ thông qua vị giác. Dưa hấu ngọt, thuốc bắc đắng, đây đều là những quan sát vị giác để giúp chúng ghi nhớ.

Quan sát xúc giác, tức là sờ bằng tay. Ví dụ lông chó con mềm và nhựa dính, tất cả đều được học bằng quan sát xúc giác. Mỗi người trong chúng ta đều biết và nhận thức thế giới này thông qua khả năng quan sát bẩm sinh của mình.

Vì vậy, cách hướng dẫn của cha mẹ quyết định khả năng quan sát của trẻ. Bố mẹ càng định hướng tốt thì sẽ giúp khả năng quan sát của trẻ tăng lên từng ngày. Bố mẹ nên cố gắng không làm gián đoạn hoạt động khám phá và kìm hãm sự tò mò của trẻ, vì điều đó có thể làm suy giảm khả năng quan sát của chúng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *